Loading...
Kotmai Kotmai
Secondary Logo Secondary Logo
Kotmai Kotmai
Kotmai Kotmai
Home
Secondary Logo Secondary Logo
Forgot password?
สลับบัญชีตัวอย่าง โหมดสาธิต · ไม่ต้องใช้รหัสผ่าน
กฎกระทรวง

กฎกระทรวง ฉบับที่ 376 (พ.ศ. 2564) ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการขอคืนภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ด้วยกระบวนการทางอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับดอกเบี้ยที่ได้จากพันธบัตรออมทรัพย์ที่กระทรวงการคลังเป็นผู้ออก

2 clauses · Posted 27 Aug 2021

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๓ โสฬส แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๕๓) พ.ศ. ๒๕๖๔ และมาตรา ๔ แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๒๐) พ.ศ. ๒๕๑๓ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกกฎกระทรวงไว้ ดังต่อไปนี้

Clause 1 ให้บุคคลซึ่งถูกหักภาษีเงินได้ไว้ ณ ที่จ่าย และประสงค์ยื่นคำร้องขอคืนตามมาตรา ๖๓ สำหรับดอกเบี้ยที่ได้จากพันธบัตรออมทรัพย์ที่กระทรวงการคลังเป็นผู้ออก เฉพาะส่วนที่เกิดขึ้นก่อนการเป็นผู้ทรงพันธบัตรออมทรัพย์ของบุคคลนั้น ทั้งนี้ สำหรับกรณีที่มีการหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย ตามมาตรา ๕๐ (๒) แห่งประมวลรัษฎากร จากดอกเบี้ยดังกล่าวทั้งจำนวนไว้แล้ว สามารถยื่นคำร้องขอคืนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของสถาบันการเงินที่ได้มีความตกลงเกี่ยวกับการพัฒนาระบบการขอคืนภาษีอากรผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ไว้กับกรมสรรพากรแล้วได้ โดยต้องแต่งตั้งสถาบันการเงินดังกล่าวเป็นตัวแทนของตนในการยื่นคำร้องขอคืนต่อกรมสรรพากร
Clause 2 การยื่นคำร้องขอคืนตามข้อ ๑ ให้ถือว่าเสร็จสมบูรณ์เมื่อกรมสรรพากรได้รับข้อมูลการยื่นคำร้องขอคืนจากสถาบันการเงินครบถ้วน

ให้ไว้ ณ วันที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๔ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

หมายเหตุ :- เหตุผลในการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับนี้ คือ โดยที่ปัจจุบันการซื้อขายพันธบัตรออมทรัพย์ที่ออกโดยกระทรวงการคลังดำเนินการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์และซื้อขายผ่านตลาดรองได้ ซึ่งมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย ในส่วนของดอกเบี้ยที่ได้จากพันธบัตร ดังนั้น
เพื่อเป็นการส่งเสริมการซื้อขายพันธบัตรดังกล่าวและเพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการขอคืนภาษีผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ สมควรกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการขอคืนภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ด้วยกระบวนการทางอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับดอกเบี้ยที่ได้รับจากพันธบัตรออมทรัพย์ที่กระทรวงการคลังเป็นผู้ออก
เฉพาะส่วนที่ได้รับยกเว้นไม่ต้องรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ จึงจำเป็นต้องออกกฎกระทรวงนี้
Contact Us
Choose a channel

Welcome 👋
Fill in your details so our team can follow up